a
b

Thông báo mới

nội dung đã thay đổi

Kho tài nguyên

bb

bb


BÀI DỰ THI VÒNG CHUNG KẾT HỘI THI “ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO GƯƠNG BÁC”

Ngày đăng: 07-06-2011
Đọc: 4319 lượt

BÀI DỰ THI VÒNG CHUNG KẾT HỘI THI “ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO GƯƠNG BÁC”


Đâu phải đơn giản mà tên người xướng lên trên năm châu bốn bể, đâu phải đơn giản mà hình ảnh người khắc sâu vào tâm khảm mỗi người dân Việt Nam như một ngọn lửa rạo rực, cháy lên bằng niềm tự hào dân tộc. Là một vị lãnh tụ vĩ đại, là một nhà cách mạng kiệt xuất, một doanh nhân văn hóa thế giới , và là người bình thường nhưng làm những điều phi thường.

Người là Hồ Chí  Minh.

 

Cả cuộc đời người dành hết thời gian và tâm huyết cho độc lập tự do của dân tộc. Tất cả những điều người làm chúng ta đều thấy đều nghe. Nhưng điều làm ta cảm thấy khâm phục và quý trọng hơn cả, đó là những phẩm chất đạo đức tốt đẹp của bác Hồ. Mà nổi bật là đức giản dị, tiết kiệm.

 

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh có nếp sống hết sức giản dị, tiết kiệm

Tiết kiệm không chỉ trong chi tiêu hằng ngày mà con được thể hiện ngay cả trong cách ăn mặc , việc đi lại , trong lối ứng xử và đời sống hằng ngày. Trong từng công việc nhỏ bác đều thể hiện tính tiết kiệm của mình.

 

Là một vị chủ tịch nước nhưng quần áo của Bác cũng chỉ có vài bộ may cùng kiểu, áo dùng lâu giặc nhiều nên cổ áo bị sờn, mấy anh cán bộ thấy vậy mới đề nghị may vài bộ mới. Bác chỉ cười mà nói: “Cả cái áo chỉ sờn chỗ cổ,  các chú chịu khó tháo cổ rồi lộn phía trong ra phía ngoài may lại thì vẫn lành như mới” Thấy thế ai nấy đều hiểu và làm theo ý Bác.

 

Đó là trong cách ăn mặc trong việc đi lại bác cũng thể hiện tính tiết kiệm của mình. Đôi dép cao su Bác đi khi còn ở chiến khu việt Bắc, về Hà Nội vẫn dùng nhưng đôi dép của Bác đã dùng lâu, sửa lại nhiều lần và đóng đinh giữ cho quai dép khỏi tuột. Các đồng chí phục vụ mua cho bác đôi dép mới , nhưng Bác không nhận mà tặng lại cho môt đồng chí bảo vệ và Bác đề nghị đưa đôi dép cũ đi chữa lại để dùng. Bác nói : “ Khi nào không sử dụng được nữa thì hãy mua, giờ mua đôi khác không cần thiết vì còn có thể dùng được”. Thực ra không phải vì Bác không muốn có một đôi dép mới đi lại cho thuận tiện mà vì Bác thấy đất nước mình còn nghèo, nhân dân còn khó khăn, tiết kiệm phần nào là giúp dân giúp nước phần ấy.

 

Bác không chỉ tiết kiệm vì nước vì dân cả một đời mà ngay cả khi đặt bút căn dặn vài dòng cuối cùng trong di chúc, Bác vẫn viết: “ Sau khi tôi qua đời chớ nên tổ chức điều phúng linh đình để khỏi mất thời giờ và tiền bạc của nhân dân”.

Quả là con người vĩ đại , một tấm lòng rộng mênh mông như trời bể, đến lúc gần đất xa trời vẫn không quên nghĩ cho nước, cho dân. Đó là chất người tinh khiết tỏa ánh hào quang của một đời cao thượng , một tâm hồn thanh cao, sáng ngời mà không có ngôn từ nào có thể diễn tả được hết.

 

Đứng dưới ánh hào quang đó, thế hệ trẻ chúng em biết ơn vô vàng những gì Bác đã làm cho mảnh đất hòa bình mà chúng em đang đứng, cho triệu triệu người Việt Nam hôm nay cất lên tiếng ca  độc lập tự do. Và trong sâu thẳm vẫn cảm thấy xấu hổ vì chưa làm được gì để xứng đáng với tấm lòng cao cả của người.

Vậy nên, trong mỗi công việc hằng ngày em luôn cố gắng phấn đấu hết mình , học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, học cách tiết kiệm .

Biểu hiện qua những hành động cụ thể sau.:

 

Thứ nhất : là tiết kiệm thời gian trong học tập. Trong quá trình học tập em luôn xác định môn học nào là sở trường , môn học nào mình còn yêu kém rồi từ đó đề ra  phương pháp học tập và phân phối thời gian hợp lí . Song song với đó em luôn dành ngững khỏang thời gian thích hợp để giải trí sau những giờ học căng thẳng.

 

Thứ  hai: tiết kiệm trong chi tiêu .

Riêng bản thân em , mỗi ngày được cha mẹ cho 15 ngàn tiền ăn sáng và ăn vạt . số tiên dư còn lại thường thì em dung để nộp tiền quĩ mua đồ dung học tập hoặc có thể tự thưởng cho mình và bạn bè 1 chầu chè khi túi tiền rủng rĩnh. Và thường thì đến cuối tháng em chẳng còn đồng nào cả.

Nhưng từ khi được học tập và làm theo tấm gương đức hồ chí minh , em đã có những suy nghĩ khác hơn. Vẫn là ăn quà vặt, mua sắm và thực hiện các hoạt động giải trí khác , nhưng em luôn giữ chúng trong một chừng mực vừa phải. Với số tiền tiết kiệm được hằng tháng , em đã có thể làm được nhiều việc ý nghĩa hơn. Giúp đỡ được nhiều hơn những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

 

Cùng với em , tập thể lớp 10A6 trong năm học này cũng là 1 trong hai tập thể được tuyên dương trường vì có thành tích tốt  trong việc ủng hộ những người bạn nhất bản đang gặp khó khan do ảnh hưỡng của động đất và sống thần.

Số tiền chúng em quyên góp được không lớn nhưng đó là thánh quả do tiết kiệm mà có  chỉ mong sao san sẽ bớt phần nào nỗi đau mà Nhật bản đang phải gánh chịu.

Một điều nữa cũng không thể không nhắc đến , đó là thực trạng một bộ phận học sinh hiện nay chưa có sự quan tâm đúng đắn đến vấn đề tiết kiệm.

Ông bà ta ngày xưa có câu : “ Thời gian là vàng là bạc” ấy vậy mà các bạn lại phung phí tiền bạc và hàng giờ đồng hồ cho các tro chơi game vô bổ đầy bạo lực hay dành quá nhiều thời gian cho việc chat chit tán gẫu trên mạng hoặc cũng có thể là tụ tập chơi bời bên hàng quán.

 

Các bạn đâu biết rằng khi bạn đang vui vẻ như vậy thì ở một nơi nào đó vẫn có những con người mà gần nhất là những bạn trẻ cùng lứa tuổi với bạn đang vật lộn từng ngày với cuộc sống để kiếm từng đồng từng cắc mưu sinh . Vậy thì hình ảnh đó có đánh thức trong bạn có trỗi dậy trong bạn cái ý thức về trách nhiệm của con người với nhau hay không?

Có hàng ngàn cách để tiết kiệm

Tiết kiệm không phải là việc gì quá cao xa hay khó làm, Chỉ cần  bản thân mỗi chúng ta có ý thức và trác nhiệm là đủ.

Như vậy, ta có thề thấy trong cuộc sống tiết kiệm mang đến cho chúng ta rất nhiều điều  : …thời gian, tiền bạc, công sức….v…v..Tiết kiệm quả là một đức tính tốt . Nhờ có tiết kiệm mà con người có thể hoàn thiện được bản thân, biết điều chỉnh ý muốn, rồi từ đó làm chủ được chính mình , làm chủ được cuộc sống của mình.

Qua phong trào học tập và làm theo tấm gướng đạo đức hồ chí minh. Em nói riêng và tập thể 10A6 nói chung Sẽ luôn cố gắng học tập theo lời dạy của Bac để xứng đáng làm con ngoan trò giỏi của ngôi trường Phan Bội châu Giàu truyền thống với 59 năm trưởng thành và phát triển . Và chúng ta hãy luôn nhớ rằng:

“Góp từng nửa bước để đi vạn dặm ,

Góp từng giọt nước đề thành biển rộng sông dài”

 


Bình luậnTên của bạn
*

Email của bạn
*

Ý kiến của bạn
 
Còn lại từ

Mã bảo vệ
*
 
Bạn hãy nhập vào những ký tự mà bạn thấy bên phải, chú ý: chấp nhận cả chữ hoa và chữ thường

 

  
 Hôm qua: 11 
|
 Hôm nay: 6